Tranh sơn dầu - Oil paintings

2009
2009

Acrylic on Clothes

Hoàng Hạc Lâu được xây dựng trên núi Hoàng Hạc Sơn, còn gọi là Xà Sơn. Rặng núi có hình con rắn nằm trên bờ phía Nam sông Đại Giang tức Trường Giang, đối diện với núi Qui Sơn (con rùa) ở bờ Bắc sông Đại Giang, thuộc huyện Hán Dương. Ngày nay toàn thể vùng này thuộc tỉnh Hà Bắc, nơi nhiều núi nhất của Trung Quốc.

Nguyên thủy lầu này được xây dựng khoảng từ năm 220-229 dưới niên hiệu Hoàng Vũ, đời vua Ngô Đại Đế (Tôn Quyền) thời Tam Quốc. Lúc đó, Hoàng Hạc Lâu là một đài quan sát và chỉ huy quân sự.

Vào khoảng gần 4 thế kỷ sau, dưới đời nhà Tùy (561-618), Hoàng Hạc Lâu được tái thiết và trở thành một điểm du lịch rất nổi tiếng trong tỉnh Hồ Bắc. Truyền thuyết Phí Văn Vĩ thành tiên cỡi hạc vàng bay qua chốn này cũng phát sinh từ đời nhà Tùy.

Từ thế kỷ thứ 7 đến nay, lầu này đã nhiều lần bị phá hủy vì chiến cuộc rồi lại được tái thiết. Riêng dưới đời nhà Thanh lầu bị phá và tái thiết bốn lần. Lần cuối cùng xảy ra vào năm 1884 niên hiệu thứ 10 đời vua Đức Tông nhà Thanh, do một cuộc hỏa hoạn gần đó lan tới làm toàn thể tòa kiến trúc cổ này bị thiêu hủy ra tro. Tuy nhiên, suốt cả 100 năm sau, du khách vẫn không ngớt tới vãn cảnh dù tòa lầu chỉ còn là một cái nền hoang.

Năm 1985 Hoàng Hạc Lâu được xây dựng lại với đồ án và qui mô vĩ đại, khác với kiến trúc trong quá khứ. Hoàng Hạc Lâu ngày nay có 5 tầng, mỗi tầng mang một chủ đề riêng. Tầng một mang chủ đề ‘thần thoại”, tầng hai mang chủ đề “lịch sử”, tầng ba chủ đề “nhân văn”, tầng bốn chủ đề “truyền thống”, và tầng năm chủ đề “triết lý”. Các chủ đề này được thể hiện bằng nghệ thuật trang trí với tranh ảnh và câu đối.

            Bên cạnh Hoàng Hạc Lâu còn có 3 kiến trúc khác tọa lạc ở ba hướng Đông, Nam, và Bắc để hổ trợ cho kiến trúc lầu Hoàng Hạc ở giữa. Ngày nay lầu Hoàng Hạc cách thủ đô Bắc Kinh 1.100km về phía Bắc (cách thành phố Sài Gòn 3.200km về phía Tây Nam), thuộc huyện Vũ Xương, tỉnh Hồ Bắc.

 


Acrylic on canvas
Acrylic on canvas
  • truredabuder

Bấm vào chữ bên dưới để xem trang WEB dành riêng cho :

 

HỘI HỌA


NHIẾP ẢNH

 
VIETNAM TIME

* Số lượng khách viếng trang Web từ tháng 6 năm 2011 đến nay.

 

* Visitors since June 2011

free counters

 

 

* Số lượng khách viếng trang Web từ 1 tháng 2 năm 2013 đến nay.

 

*Visitors since 1st February 2013

Flag Counter

Phone :

 

0903884387

Google search :

 

trancongquoi.com